Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Trong nền sản xuất lúa nước nói riêng và nền sản xuất nông nghiệp nói chung, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đang là vấn đề thực sự nguy hiểm đến sức khỏe của người sử dụng. Với sản xuất rau hữu cơ, cây lúa thì việc sử dụng thuốc hóa học là điều cấm kỵ vì những yêu cầu rất nghiêm ngặt về an toàn môi trường và sức khỏe con người. Nhất là những năm gần đây, tình trạng ngộ độc thực phẩm ngày một gia tăng, nguyên nhân là do sử dụng bừa bãi thuốc bảo vệ thực vật, nhiều phân bón hóa học chứa chất độc hại giúp tăng trưởng và phát triển nhanh trong sản xuất nông nghiệp, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Để khắc phục những nhược điểm đó, thuốc trừ sâu sinh học đã trở thành một liều thuốc thân thiện, giúp chúng ta tiêu diệt trực tiếp các virus trong cây.

Thế nào là thuốc trừ sâu sinh học?

Thuốc trừ sâu sinh học là những chế phẩm sinh học diệt côn trùng với các hợp chất hóa học trừ sâu hại bởi bản chất sống của nó, tức là nó chứa các nhân tố gây bệnh, làm chết côn trùng và là những sinh vật sống.

Thuốc trừ sâu sinh học bao gồm các loại chế phẩm có nguồn gốc sinh học.

Việc sản xuất ra thuốc trừ sâu sinh học dựa trên nền tảng khoa học là đấu tranh sinh học giữa các loài trong giới thực vật. Các vi sinh vật muốn tồn tại phải tạo ra những vũ khí ngoài khả năng thích nghi và khả năng sinh sản phát triển mạnh, vũ khí đó là những độc tố hay kháng sinh được tổng hợp bởi vi sinh vật trong suốt quá trình phát triển của mình.

Thuốc trừ sâu sinh học có thể chia thành hai nhóm chính là:

a. Nhóm thuốc vi sinh: Thành phần giết sâu là các vi sinh vật như nấm, vi khuẩn, virus.

b. Nhóm thuốc thảo mộc: Thành phần giết sâu là các chất độc có trong cây cỏ hoặc dầu thực vật.

> Bài viết liên quan: 7 cách pha chế thuốc trừ sâu thảo mộc đơn giản tại nhà

Người dân xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) tham quan mô hình trồng khoai tây sử dụng THUỐC TRỪ SÂU SINH HỌC

Những ưu điểm của thuốc trừ sâu sinh học và triển vọng phát triển

Như chúng ta đã biết, các thuốc trừ sâu hóa học có ưu điểm rõ rệt là hiệu quả diệt sâu nhanh chóng nhưng nó cũng có nhược điểm quan trọng là có độ độc cao với người và các động vật có ích (trong đó có các loài thiên địch), gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, do yêu cầu bảo vệ sức khỏe con người và sự trong sạch của môi trường, các thuốc trừ sâu hóa học cần được hạn chế sử dụng và thay vào đó là thuốc trừ sâu sinh học và các chế phẩm sinh học khác.

Ưu điểm

Ưu điểm nổi bật nhất của thuốc trừ sâu sinh học là ít độc với người và môi trường. Các chế phẩm sinh vật dùng trừ sâu và dầu thực vật hầu như không độc với người và vi sinh vậy có ích. Do ít độc với các loài thiên địch nên thuốc sinh học bảo vệ được sự cân bằng trong tự nhiên, ít gây tình trạng bùng phát sâu hại.

Do ít độc với người và mau phân hủy trong tự nhiên, các thuốc sinh học ít để lại dư lượng độc trên nông sản và có thời gian cách ly ngắn nên rất thích hợp cho các nông sản yêu cầu có độ sạch cao như các loại rau, chè… Muốn có nông sản sạch và an toàn, một biện pháp quan trọng là sử dụng các thuốc sinh học trừ sâu.

thuoc-tru-sau-sinh-hoc

Ngoài ra, các yếu tố sinh học trừ sâu như các vi sinh vật và thực vật thường có sẵn và rất phổ biến ở mọi nơi, mọi lúc, vì vậy nguồn khai thác rất dễ dàng và hầu như vô tận. Đồng thời, các chế phẩm được sản xuất theo quy mô công nghiệp, hiện nay người ta vẫn có thể dùng các phương pháp chế biến thô sơ để sử dụng. Có thể ra đồng thu thập các sâu bị chết vì nấm bệnh, nghiền nát trong nước rồi phun lên cây để trừ sâu.

Nhược điểm

Tuy vậy, một số thuốc sinh học, như các thuốc vi sinh thường thể hiện hiệu quả diệt sâu tương đối chậm hơn so với thuốc hóa học. Sự bảo quản và khả năng hỗn hợp của các thuốc sinh học thường yêu cầu điều kiện chặt chẽ hơn. Nhưng so với các ưu điểm to lớn thì các nhược điểm trên đây của thuốc sinh học là rất nhỏ và hoàn toàn có thể khắc phục được. Vì vậy, với những lợi ích mà nó mang lại, thuốc trừ sâu sinh học sẽ giúp người nông dân “thân thiện” hơn với môi trường làm việc hàng ngày của mình để có thể thụ hưởng lợi ích kinh tế lâu dài từ chính “người bạn” này.

Một số loại thuốc trừ sâu sinh học có trên thị trường

Khảo sát trên một số địa phương thực tế, các trang trại trồng rau họ thường dùng các loại dầu khoáng SK Enspray 99EC, dầu khoáng Đầu Trâu Bio Hopper 270EC, các thuốc có nguồn gốc anbamectin, thuốc gốc cúc… thì người nông dân cũng đã tự chế ra sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học giá rẻ mà hiệu quả lại còn cao. Những loại thuốc tự chế có thể diệt tới 85 – 90% lượng sâu có trên rau chi phí giảm tới 45 – 50% có nghĩa là giảm được nửa giá tiền.

Có rất nhiều cách chế biến thuốc trừ sâu sinh học như sử dụng phương pháp các loại cây cỏ độc diệt sâu hay sử dụng thuốc lào, vỏ trứng…

Sử dụng các loại cây cỏ chứa chất độc có tác dụng tốt trong việc bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh mà không ảnh hưởng tới sức khỏe con người, tránh ô nhiễm môi trường và đặc biệt có thể tự làm lấy để sử dụng giảm sức ép kinh tế đối với người nông dân.

Trong các loại củ, quả như giềng, gừng, tỏi, ớt… có chứa hàm lượng axit có tác động đến các bộ phận như mắt, da của những loài sâu bọ, côn trùng hại cây trồng và có thể tiêu diệt chúng, tăng năng suất.

Chất Alkaloids có trong rễ cây thuốc lá, lá thân cây xoan, trong lá cây cà chua… Hạt quả na, hạt củ đậu có chứa độc tố đối với sâu bệnh hại.

Sử dụng các loại thuốc lào, thuốc lá cũng có tác dụng diệt trừ sâu hại.

Một số phương pháp chế biến thuốc trừ sâu sinh học

– Ngâm rượu, cồn: Thu hái cây cỏ, rau có chứa độc tố như cà chua, gừng, tỏi, ớt… Rửa sạch, thái nhỏ thành lát hoặc cắt chỉ, ngâm rượu hoặc cồn trong xô, chậu… trong một thời gian tuỳ từng loại, thường ngâm trong 3 – 7 ngày để có đủ lượng độc tố cần thiết. Sau khi ngâm lọc chắt lấy nước trong rồi hoà thêm nước đem phun.

– Đun sôi: Rửa sạch cây cỏ, thái nhỏ, đun sôi 1 – 2 giờ, nấu xong gạn lấy nước để nguội, khi phun hoà thêm nước lã.

– Ép (chiết xuất): Rửa sạch cây, cỏ ngâm vào nước khoảng 15 phút sau đó cho vào giã hoặc xay lấy nước đem phun.

Sử dụng cho quy mô vừa và lớn đến từ các hộ gia đình

Khi chế biến ra được thuốc trừ sâu sinh học có thể giảm đi chi phí khi kinh doanh cây trồng các loại rau, củ, quả tăng năng suất và kinh tế đến cho người nông dân.

– Chế biến từ tỏi: Dùng 2 – 3 củ tỏi to bóc sạch vỏ, giã nghiền nát pha với 2 cốc nước, ngâm 1 ngày, sau đó lấy ra lọc nước cốt, pha với 4 lít nước, cho vào bình tưới đem phun lên cây bị bệnh. Phun khi trời mát và đều các mặt lá cả trên, dưới, thân và gốc cây.

– Chế biến từ ớt: Chọn khoảng 10 quả ớt chỉ thiên cay, nghiền nát bằng máy hoặc giã nát bằng cối, ngâm ớt qua một đêm, sau đó lọc lấy nước cốt, pha với 1 lít nước, cho vào bình tưới phun lên cây bị bệnh. Phun khi trời mát và đều các mặt lá cả trên, dưới, thân và gốc cây.

thuoc-tru-sau-sinh-hoc

– Chế biến từ lá cà chua: Chọn ra khoảng vài chục lá cà chua, nghiền nát rồi ngâm với khoảng 2 cốc nước qua đêm, gạn lấy nước trong pha thêm 2 cốc nước, sau đó cho vào bình tưới phun lên cây bị bệnh. Phun khi trời mát và đều các mặt lá cả trên, dưới, thân và gốc cây.

– Chế biến hỗn hợp gừng, tỏi, ớt, giềng: Chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ, rửa sạch, nghiền nát các loại củ, quả này sau đó đem ngâm rượu hoặc cồn trong khoảng 15 ngày để các chất cay, nóng ngấm đều với nhau, gạn lấy nước trong và chỉ cần pha loãng với nước lã là có thể phun lên cây trồng.

Đây là loại hỗn hợp bao gồm chất cay, nóng của ớt, tỏi, gừng, giềng, rượu… nên khi phun loại dung dịch này sâu co mình lại và chết rất nhanh, có thể tiêu diệt được 85 – 90% sâu hại. Thời gian bảo quản và sử dụng thuốc tự chế này lên tới 4 – 5 tháng.

– Chế biến từ thuốc lào (nếu không có lá thuốc lào thì có thể sử dụng thuốc lá): Dùng một gói thuốc lào hoặc một bao thuốc lá đem ngâm trong nước ấm 1 đêm, lọc lấy nước và thêm vào một thìa cà phê nước rửa bát, hoà dung dịch đó với 4 – 8 lít nước cho vào bình tưới phun lên cây bị bệnh. Phun khi trời mát và đều các mặt lá cả trên, dưới, thân và gốc cây.

Cách thức và phương pháp kỹ thuật sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

Phương pháp sử dụng: Tùy theo đối tượng sâu hại trên từng loại cây trồng mà sử dụng nồng độ đặc hoặc loãng khác nhau. Khi pha chế các loại thuốc từ cây cỏ có thể cho thêm ít xà phòng, nước rủa bát… hoặc dầu khoáng nhằm làm tăng độ bám dính của thuốc. Những loại thuốc chế biến từ cây cỏ rất phù hợp để tiêu diệt các loại sâu hại rau nhằm tạo ra các sản phẩm rau, quả an toàn.

Phương pháp nhận biết các loại cây cỏ có khả năng diệt côn trùng:

– Quan sát qua chất dịch (nhựa) của cây: Nếu nhựa cây có mùi nồng, làm da người bị dị ứng nóng hoặc mẩn ngứa thì dịch của cây đó có chứa độc tố (cây thuốc lá, hạt củ đậu…).

– Ngửi mùi: Những cây có chứa chất độc đều có mùi nồng, hắc, cay… khó ngửi (lá và vỏ của cây xoan, lá cây thuốc lá, thuốc lào, cây cà độc dược…).

thuoc-tru-sau-sinh-hoc

Cần theo dõi các loại động vật nhỏ xung quanh trên cây trồng như nhện, kiến… Nếu chúng không có những động vật xung quanh và dùng cây làm thức ăn nhất định cây đó chứa chất độc và có thể làm thuốc trừ sâu.

Ưu điểm: Với các cách làm trên thì chúng ta hoàn toàn có thể tự chế thuốc trừ sâu sinh học từ các loại cây cỏ hàng ngày để diệt trừ sâu bệnh gây hại rau mà không nhất thiết phải dùng đến biện pháp hoá học. Nếu phòng trừ sớm có thể diệt trừ tới 85 -90% sâu hại, giúp rau phát triển tốt, đạt năng suất cao.

Qua bài viết trên hy vọng có thể giúp ích cho người nông dân nói riêng và hỗ trợ những bạn đọc nói chung những thông tin hữu ích nhất. Nếu có thắc mắc hay chưa biết chế biến thuốc trừ sâu sinh học hãy để lại comment và cùng nhau giải đáp nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *