Trang chủ Tin vặt Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

465
0

Trong nền sản xuất lúa nước nói riêng và nền sản xuất nông nghiệp nói chung, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đang là vấn đề thực sự nguy hiểm đến sức khỏe của người sử dụng. Nhất là những năm gần đây, tình trạng ngộ độc thực phẩm ngày một gia tăng, nguyên nhân là do sử dụng bừa bãi thuốc bảo vệ thực vật, nhiều phân bón hóa học chứa chất độc hại giúp tăng trưởng và phát triển nhanh trong sản xuất nông nghiệp, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Để khắc phục những nhược điểm đó, thuốc trừ sâu sinh học đã trở thành một liều thuốc thân thiện, giúp chúng ta tiêu diệt trực tiếp các virus trong cây.

Thế nào là thuốc trừ sâu sinh học?

Thuốc trừ sâu sinh học là những chế phẩm sinh học diệt côn trùng với các hợp chất hóa học trừ sâu hại bởi bản chất sống của nó, tức là nó chứa các nhân tố gây bệnh, làm chết côn trùng và là những sinh vật sống. Việc sản xuất ra thuốc trừ sâu sinh học dựa trên nền tảng khoa học là đấu tranh sinh học giữa các loài trong giới thực vật. Các vi sinh vật muốn tồn tại phải tạo ra những vũ khí ngoài khả năng thích nghi và khả năng sinh sản phát triển mạnh, vũ khí đó là những độc tố hay kháng sinh được tổng hợp bởi vi sinh vật trong suốt quá trình phát triển của mình.

Thuốc trừ sâu sinh học có thể chia thành hai nhóm chính là:

a. Nhóm thuốc vi sinh: Thành phần giết sâu là các vi sinh vật như nấm, vi khuẩn, virus.

b. Nhóm thuốc thảo mộc: Thành phần giết sâu là các chất độc có trong cây cỏ hoặc dầu thực vật.

> Bài viết liên quan: 7 cách pha chế thuốc trừ sâu thảo mộc đơn giản tại nhà

Người dân xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) tham quan mô hình trồng khoai tây sử dụng THUỐC TRỪ SÂU SINH HỌC

Những ưu điểm và triển vọng phát triển của thuốc trừ sâu sinh học.

Như chúng ta đã biết, các thuốc trừ sâu hóa học có ưu điểm rõ rệt là hiệu quả diệt sâu nhanh chóng nhưng nó cũng có nhược điểm quan trọng là có độ độc cao với người và các động vật có ích (trong đó có các loài thiên địch), gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, do yêu cầu bảo vệ sức khỏe con người và sự trong sạch của môi trường, các thuốc trừ sâu hóa học cần được hạn chế sử dụng và thay vào đó là thuốc trừ sâu sinh học và các chế phẩm sinh học khác.

Ưu điểm nổi bật nhất của thuốc trừ sâu sinh học là ít độc với người và môi trường. Các chế phẩm sinh vật dùng trừ sâu và dầu thực vật hầu như không độc với người và vi sinh vậy có ích. Do ít độc với các loài thiên địch nên thuốc sinh học bảo vệ được sự cân bằng trong tự nhiên, ít gây tình trạng bùng phát sâu hại.

Do ít độc với người và mau phân hủy trong tự nhiên, các thuốc sinh học ít để lại dư lượng độc trên nông sản và có thời gian cách ly ngắn nên rất thích hợp cho các nông sản yêu cầu có độ sạch cao như các loại rau, chè… Muốn có nông sản sạch và an toàn, một biện pháp quan trọng là sử dụng các thuốc sinh học trừ sâu.

Ngoài ra, các yếu tố sinh học trừ sâu như các vi sinh vật và thực vật thường có sẵn và rất phổ biến ở mọi nơi, mọi lúc, vì vậy nguồn khai thác rất dễ dàng và hầu như vô tận. Đồng thời, các chế phẩm được sản xuất theo quy mô công nghiệp, hiện nay người ta vẫn có thể dùng các phương pháp chế biến thô sơ để sử dụng. Có thể ra đồng thu thập các sâu bị chết vì nấm bệnh, nghiền nát trong nước rồi phun lên cây để trừ sâu.

Tuy vậy, một số thuốc sinh học, như các thuốc vi sinh thường thể hiện hiệu quả diệt sâu tương đối chậm hơn so với thuốc hóa học. Sự bảo quản và khả năng hỗn hợp của các thuốc sinh học thường yêu cầu điều kiện chặt chẽ hơn. Nhưng so với các ưu điểm to lớn thì các nhược điểm trên đây của thuốc sinh học là rất nhỏ và hoàn toàn có thể khắc phục được. Vì vậy, với những lợi ích mà nó mang lại, thuốc trừ sâu sinh học sẽ giúp người nông dân “thân thiện” hơn với môi trường làm việc hàng ngày của mình để có thể thụ hưởng lợi ích kinh tế lâu dài từ chính “người bạn” này.

Công ty CP XNK Travimex là đơn vị phân phối chính hãng của thương hiệu SPS CLEAN tại Hồ Chí Minh. Mời quý khách tìm hiểu về chế phẩm sinh học SPS CLEAN để có một cái nhìn tổng quát hơn về chế phẩm sinh học hữu cơ nói riêng và công nghệ sinh học nói chung.

Tác giả: Quản Trị Viên