Thuốc diệt cỏ Paraquat độc tới cỡ nào?

Cỏ dại luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà trồng trọt đặc biệt là trồng lúa. Vậy câu hỏi đặt ra là phải làm thế nào để tiêu diệt sạch cỏ dại mà có thể ít gây độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường đang là một vấn đề mà được nhiều người nông dân quan tâm.

1. Khái quát chung về thuốc diệt cỏ và Paraquat

a. Thuốc diệt cỏ là gì?

Thuốc diệt cỏ là một trong những loại hóa chất có công dụng tiêu diệt cỏ dại bằng cách làm rối loạn quá trình trao đổi chất, ức chế sinh trưởng của chúng. Thực tế, đây là một trong những phương pháp trừ cỏ đơn giản, hiệu quả nhất mà không gây ảnh hưởng đến cây trồng. Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng thuốc trừ cỏ đúng cách là điều mà không phải ai cũng biết.

Với tính chất tác động khác nhau, thuốc trừ cỏ có thể được chia thành hai loại:

+ Tác động chọn lọc: diệt được một số loài cỏ cơ bản

+ Tác động không chọn lọc: tiêu diệt tất cả các loại cỏ.

Xét theo thời gian sử dụng được chia ra thành:

+ Trừ cỏ tiền nảy mầm: có khả năng diệt cỏ từ khi còn bé, trước khi nảy mầm.

+ Trừ cỏ hậu nảy mầm: Loại bỏ hoàn toàn cỏ đang sinh trưởng tốt.

Xét theo yếu tố chọn lọc, thuốc trừ cỏ lại được phân ra thành loại trừ cỏ một lá mầm (cỏ thuộc thực vật một lá mầm) và thuốc trừ cỏ 2 lá mầm (cỏ thuộc thực vật 2 lá mầm). Ngoài ra thuốc trừ cỏ còn có thể được phân thành thuốc trừ cỏ tiếp xúc, thuốc trừ cỏ lá rộng… Về cơ bản, tùy vào diện tích, vị trí cần diệt cỏ mà bạn có thể lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất.

b. Paraquat là gì và thuốc diệt cỏ Paraquat nguy hiểm như thế nào ?

Theo các nhà chuyên môn, chỉ cần uống một lượng nhỏ chất này thì nguy cơ tử vong rất cao vì đến nay, khoa học chưa nghiên cứu ra thuốc kháng độc, điều trị ngộ độc paraquat. Vậy việc phát hiện, sơ cứu đúng, kịp thời là vô cùng quan trọng để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Paraquat là loại hóa chất có trong thuốc diệt cỏ đã bị cấm ở châu Âu nhưng ở nước ta vẫn được sử dụng rộng rãi. Trên thị trường Paraquat được gọi với các tên như Glamoxone, Cyclone, Surehre, Prelude.

Paraquat thẩm qua tiểu tràng rất nhanh. Nồng độ huyết tương lên đến đỉnh cao sau 2 giờ, 5-10% được hấp thụ qua ruột, còn lại được thải trừ qua phân. Do vậy, chỉ cần uống quá 40mg paraquat/kg (khoảng một thìa canh 15ml) dung dịch paraquat thường gây tử vong trong 1-5 ngày do suy đa phủ tạng hoặc do bỏng niêm mạc tiêu hóa. Bỏng thực quản có thể gây thủng dẫn đến viêm trung thất.

Uống từ 30-4-mg paraquat/kg sẽ gây tử vong trong vòng 5 ngày đến nhiều tuần do viêm loét ống tiêu hóa và hoại tử vỏ thận, cuối cùng là xơ phổi. Ngộ độc thuốc diệt cỏ – xử lý như thế nào? Phun thuốc diệt cỏ mà không trang bị đầy đủ bảo hộ lao động có thể gây ngộ độc cho bản thân.

2. Những nguy hại khôn lường khi lạm dụng thuốc diệt cỏ

Thuốc diệt cỏ vốn rất độc hại nhưng vẫn được sử dụng để phục vụ cho ngành nông nghiệp. Tuy nhiên việc lạm dụng các loại hóa chất này luôn tiềm ẩn nhiều nguy hại cho môi trường và sức khỏe con người.

– Đối với môi trường:

+ Đất: Nó hủy diệt các sinh vật có lợi lẫn có hại trong đất, gây một số vùng đất bị nhiễm bệnh, bạc màu, khô cằn, không có chất dinh dưỡng tạo mầm bệnh trong đất.

Thuốc diệt cỏ hiện nay được nông dân sử dụng tràn lan.

+ Nước: Nước bị ô nhiễm, thuốc đi vào cơ thể động vật thủy sinh như tôm, cua, cá… làm cho chúng mắc bệnh hoặc dẫn đến chết, hệ sinh thái dưới nước bị hủy hoại đồng thời còn ảnh hưởng tới mạch nước ngầm.

+ Không khí: Chiếm một số khí độc làm ảnh hưởng tới quá trình hô hấp của nhiều loài sinh vật trên thế giới.

Thậm chí nó còn phát tán vào đất và nước.

– Đối với con người:

Việc lạm dụng thuốc trừ cỏ hay thuốc bảo vệ thực vật nói chung một cách tràn lan có thể dẫn đến rất nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và sức khỏe con người mà trước hết là chính người sử dụng.

Các hoạt chất có trong thuốc diệt cỏ cực độc hại, tuy nhiên nó chỉ hấp thụ một phần rất nhỏ qua cây trồng, phần còn lại sẽ hòa tan vào nước và ngấm vào trong đất. Khi con người ăn thịt những loài động vật này sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe.

– Biện pháp khắc phục:

Để hạn chế những tác hại do thuốc diệt cỏ gây ra, bà con nông dân nên thực hiện các biện pháp canh tác an toàn.

Đối với lúa, bà con nên sục bùn thủ công, không chỉ giúp tăng lượng oxy trong đất, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho những vi sinh vật có ích phát triển.

Đối với đất trồng hoa màu, bà con nên tiến hành làm đất thủ công, dùng rơm rạ che phủ đất, không chỉ giữ ẩm cho đất mà còn giảm được cỏ mọc.

Khi sử dụng thuốc trừ cỏ, bà con nông dân cần tuân thủ những lưu ý khi sử dụng và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Hiện tại SPS CLEAN là thương hiệu uy tín duy nhất tại Việt Nam chuyên sản xuất các loại chế phẩm sinh học, trong đó có thuốc diệt cỏ sinh học hoàn toàn không có hóa chất, không độc hại với vật nuôi và con người. Tham khảo tại: thuốc diệt cỏ sinh học thân thiện với môi trường.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *