Thuốc diệt cỏ độc hại như thế nào?

Bên cạnh sâu bệnh và những yếu tố khác gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây thì cỏ dại là một trong những kẻ thù nguy hiểm luôn tồn tại cùng cây trồng, đặc biệt là mỗi khi mùa mưa đến. Một vấn đề nan giải trong trồng trọt là cỏ dại loại sinh vật cạnh tranh chất dinh dưỡng của cây trồng có mặt ở khắp mọi nơi, nơi nào có cây trồng nơi đó có sự xuất hiện của cỏ dại, vấn đề này được giải quyết nhờ sự hỗ trợ của các loại thuốc diệt cỏ. Vậy thuốc diệt cỏ có độc không?. Vấn đề gì thì cũng có hai mặt của nó, một mặt thuốc diệt cỏ có tác dụng tiêu diệt các loại cỏ dại để đảm bảo cho năng suất và chất lượng cây trồng, bên cạnh đó nó còn ảnh hưởng rất lớn đến môi trường đất, nước, không khí, đến các sinh vật, và đặc biệt là những ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

Một số loại thuốc diệt cỏ phổ biến. Ảnh: sưu tầm

Tác hại của thuốc diệt cỏ đối với con người

Để giảm công lao động, hầu hết nông dân sử dụng thuốc trừ cỏ trong trồng trọt. Rất nhiều nông dân sử dụng thuốc trừ cỏ tùy tiện, không nhổ cỏ, làm cỏ, sục bùn cho lúa. Có những người cho rằng càng tăng nồng độ thuốc thì hiệu quả càng tăng nên đã không pha thuốc theo hướng dẫn trên bao bì. Việc lạm dụng loại hóa chất này đang gây ra nhiều hệ lụy, tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái và sức khỏe con người.

Việc sử dụng thuốc trừ cỏ tràn lan ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng, trước tiên là người trực tiếp sử dụng. Khi phun trên kênh mương, hoạt chất tan theo nước, chảy đến nơi khác và tích tụ trong động vật thủy sinh. Nếu con người ăn thịt của động vật này thì cơ thể bị nhiễm hóa chất. Hoạt chất trong thuốc trừ cỏ là loại cực độc song chỉ hấp thụ qua cây trồng một tỷ lệ nhỏ, còn lại thấm vào đất, hòa vào nước.

Như mới đây, 60 học sinh ở Trà Vinh bị nôn ói, ngộ độc sau khi hít phải thuốc diệt cỏ theo gió (cách trường 60m) bay vào lớp học. Điều này cho thấy rất dễ bị ô nhiễm do thuốc bảo vệ thực vật ở khu vực nông thôn.

Nhiều người dân miền Tây vẫn còn thói quen sử dụng nước sông trong sinh hoạt

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước, đất, không khí khá nặng nề ở khu vực nông thôn. Các dòng sông, kênh mương, đất ở ĐBSCL lâu nay hứng trọn thuốc bảo vệ thực vật, chất thải chăn nuôi, thức ăn thủy sản, thậm chí cả heo, gà chết đổ xuống. Trong nhiều nơi ở khu vực ĐBSCL, người dân vẫn phải sử dụng nguồn nước từ kênh rạch cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Theo báo cáo và nhận định từ các nhà khoa học, tình trạng ô nhiễm đất và nước ở khu vực nông thôn, khu vực sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động.

Ngoài các loại thuốc, hóa chất bảo vệ thực vật thả trôi xuống và tích tụ lại, phần lớn các chất thải của con người và gia xúc cũng không được xử lý đúng nên thấm xuống đất hoặc bị rửa trôi, làm cho tình trạng ô nhiễm nguồn nước về mặt hữu cơ và vi sinh vật ngày càng cao.

Chất hữu cơ tổng hợp có trong thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, kháng sinh trong chăn nuôi… Các chất này thường độc và có độ bền sinh học khá cao nên khó bị phân hủy. Chẳng hạn như thuốc trừ sâu gốc lân hữu cơ, thường gặp khi bị ngộ độc sẽ gây nôn mửa, tiêu chảy, chậm nhịp tim, hạ đường huyết.

Còn ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat gây nôn ói nhiều, ói máu, tổn thương tim, phổi, gan, thận thậm chí là tử vong.

“Sát thủ” Paraquat

Tiếp xúc trực tiếp

Năm 2014, nhiều ca ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat được cấp cứu tại Trung tâm chống độc của Bệnh viện Bạch Mai. Trong đó có những ca uống phải hóa chất này. Theo các bác sĩ, paraquat có độc tính mạnh, khả năng gây tử vong lên đến 80%. Những ca khỏi bệnh chủ yếu nhờ uống liều nhỏ (dưới 3ml). Khi bị ngộ độc Paraquat, việc điều trị rất tốn kém, khả năng sống sót thấp. Nếu bình phục, việc mang di chứng về thần kinh, nội tạng có thể xảy ra.

Thêm vào đó, nếu không may để paraquat rơi vào người, phần da có thể bị “cháy”, dẫn đến hoại tử. Đặc biệt, với những vùng da nhạy cảm như họng, mắt… hóa chất có thể gây tổn thương nghiêm trọng, gây mù lòa.

Một bệnh nhận ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat. Ảnh: sưu tầm

Tiếp xúc lâu dài

Thường xuyên làm việc với thuốc diệt cỏ sẽ tăng nguy cơ mang bệnh cho cơ thể, đặc biệt với những người không có những biện pháp bảo hộ đảm bảo. Các nhà khoa học của Viện nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng Pháp đã tiến hành một nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc lâu dài với thuốc diệt cỏ làm tăng 4 lần nguy cơ mắc các bệnh thần kinh. Việc rối loạn thần kinh là một nguyên nhân gây mất trí nhớ (Alzheimer).

Phụ nữ có thai tiếp xúc thường xuyên với thuốc diệt cỏ dễ khiến thai nhi bị dị tật.

Sử dụng thuốc diệt cỏ lâu dài, các chất độc có thể thấm vào cơ thể qua tiếp xúc, hít phải hóa chất, tạo ra các tế bào ung thư. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo, thuốc diệt cỏ chứa glyphosate có thể gây ra bệnh ung thư.

> Xem thêm để thấu hiểu: Ngộ độc thuốc diệt cỏ cơ hội sống mong manh

Phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ nếu tiếp xúc nhiều với thuốc bảo vệ thực vật rất nguy hiểm với thai nhi.

Chất độc da cam

Đây là một hóa chất được Mỹ sử dụng trong cuộc xâm lược Việt Nam. Nó thực chất là một hỗn hợp hai loại thuốc diệt cỏ 2,4 – D và 2,4,5 – T được pha với tỷ lệ 50/50, đi kèm với nó là chất độc dioxin. Loại hóa chất này khiến hàng vạn người chết, hàng triệu người phải sống cùng căn bệnh quái ác như ung thư, rối loạn thần kinh, vô sinh…

Chất độc dioxin không chỉ gây bệnh nhiễm độc cho người nhiễm trực tiếp mà còn di truyền qua thế hệ khác. Đó là do khả năng tồn tại hàng chục năm trong cơ thể người. Nhiều đứa trẻ quái thai, dị tật bẩm sinh đươc sinh ra. Đến nay, chúng ta vẫn còn nhìn thấy những số phận đau thương từ cuộc chiến sinh học này.

Những đứa trẻ bị nhiễm chất độc màu da cam là minh chứng về hậu quả nặng nề nhất của thuốc diệt cỏ.

Trước đây, chất độc da cam được người dân sử dụng để diệt cỏ. Tuy nhiên, vì tính độc hại của nó nên các quốc gia đã cấm dùng. Nhưng các sản phẩm diệt cỏ mới không thể đảm bảo an toàn 100%. Vì vậy, người dân cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để chúng không hại mình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *