Những điều cần biết về thủ tục nhập khẩu phân bón vi sinh

Phân bón là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu của cây trồng. Nếu thiếu phân bón cây không thể sinh trưởng và phát triển tốt được, làm ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất của cây. Vì vậy, bà con cần tìm hiểu thật kỹ các bước trong thủ tục nhập khẩu phân bón vi sinh nếu đang có ý định kinh doanh mặt hàng này.

Lượng nhập khẩu phân bón 7 tháng đầu năm theo từng quốc gia/lãnh thổ (Số liệu: Tổng cục thống kê)

1. Phân bón vi sinh trong tiếng anh là gì? Ý nghĩa ?

Không phải tự nhiên mà các cụ ngày xưa hay nhắc đến cụm từ “phân tươi, phân thiên nhiên” hay còn gọi là “phân chuồng”.

Manure là nghĩa của từ phân bón trong tiếng anh. Là thứ phân chủ lực của người Bắc, loại phân bón có chứa một mùi rất đặc trưng mà những phân bón khác không thể có được. Phân này thân thiện với môi trường và thường được người dân miền Bắc sử dụng trong nông nghiệp được gọi là “Phân Bắc”, “phân chuồng” là cách gọi của người miền Nam.

2. Thủ tục nhập khẩu phân bón để sản xuất, kinh doanh

Làm thế nào để đơn giản hóa mà lại tiết kiệm được chi phí và thời gian của bạn. Hãy cùng tôi tìm hiểu một số bước dưới đây:

Thủ tục nhập khẩu phân bón vi sinh

Thực hiện theo quy định tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính “quy định thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”. Mà trong đó, hồ sơ hải quan được quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 16 của Thông tư.

Các sản phẩm phải xin giấy phép

– Tổ chức, cá nhân được phép nhập khẩu các loại phân bón có tên trong Danh mục phân bón do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố và chịu trách nhiêm về chất lượng phân bón nhập khẩu.

– Nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất phân bón vi sinh hoặc nhập khẩu phân bón trong các trường hợp đặc biệt khác phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

– Trường hợp nhập khẩu phân bón mới chưa có tên trong Danh mục phân bón để khảo nghiệm phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Chỉ cho nhập khẩu để khảo nghiệm những loại phân bón đã được phép sử dụng rộng rãi ở nước ngoài. Không cho nhập những loại phân bón chưa qua khảo nghiệm hoặc đang còn trong thời kỳ khảo nghiệm ở nước ngoài. Hồ sơ xin nhập khẩu phân bón để tiến hành khảo nghiệm gồm:

+ Đơn đăng ký nhập khẩu phân bón (Biểu mẫu số 02).

+ Tài liệu về đặc tính loại phân bón khảo nghiệm:

 • Tên thương mại và các tên khác;
 • Loại phân bón (phân bón lá, bón rễ);
 • Tên hãng hoặc tên công ty hoặc nước sản xuất;
 • Đặc điểm: dạng (lỏng, viên, bột), mầu sắc.

Hướng dẫn thủ tục xuất-nhập khẩu phân bón.

Thành phần, hàm lượng dinh dưỡng

 •  Phân bón lá: các yếu tố đa dạng, trung lượng, vi lượng, chất hữu cơ, chất mang và chất điều hòa sinh trưởng;
 •  Phân hữu cơ sinh học: hàm lượng chất hữu cơ, các hoạt chất sinh học, độ ẩm, pHKCL, các chất dinh dưỡng khác;
 • Phân hữu cơ khoáng: hàm lượng chất hữu cơ, các yếu tố đa lượng, trung lượng, vi lượng, độ ẩm;
 • Phân vi sinh vật: chủng và mật độ vi sinh vật có ích, độ ẩm;
 • Phân hữu cơ vi sinh: chất hữu cơ, chủng và mật độ vi sinh vật có ích, độ ẩm;
 • Phân bón có bổ sung chất điều hòa sinh trưởng: thành phần, hàm lượng các yếu tố dinh dưỡng của nền phân cơ bản và chất điều hòa sinh trưởng được phép sử dụng;
 • Chế phẩm cải tạo đất: thành phần và hàm lượng từng yếu tô có trong chế phẩm.

+ Tài liệu về độc tính của phân bón: những loại phân bón sản xuất từ rác thải công nghiệp, rác thải đô thị và những loại khác có chứa các yếu tố độc hại phải phân tích hàm lượng kim loại nặng: Pb, Hg, Cd, As; mật độ vi sinh vật gây bệnh (E. Coli)…

+ Với phân nhập khẩu: tên hãng hoặc tên công ty và nước sản xuất, các tài liệu cho phép sản xuất kinh doanh và hướng dẫn sử dụng ở nước ngoài, ngoài ra còn có nhãn phân bón.

+ Với phân bón sản xuất trong nước: quy trình công nghệ và tác giả của quy trình đó; kết quả khảo nghiệm sơ bộ và hướng dẫn sử dụng của cơ sở sản xuất loại phân bón đó.

+ Chỉ rõ nguồn gốc và thành phần nguyên liệu chủ yếu được sử dụng làm phân bón.

– Những tổ chức, cá nhân được phép xuất khẩu phân bón theo yêu cầu của khách hàng.

– Phân bón lưu hành trên thị trường phải có nhãn hàng phù hợp với các quy định hiện hành.

– Đơn vị kinh doanh phân bón trên thị trường buộc phải có giấy đăng ký kinh doanh mặt hàng phân bón do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

– Phải tuân thủ các thủ tục về Đại lý quy định trong Luật Thương mại.

Trường hợp nhập khẩu không cần giấy phép

– Phân bón có tên trong Danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng ở Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành từ 09/8/2008 đến 27/11/2013.

– Phân bón có tên trong Danh sách phân bón đã công bố hợp quy do Bộ NN&PTNN và Bộ Công thương công bố.

Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra phân bón nhập khẩu.

3. Mã HS phân bón

Muốn xác định được mức thuế nhập khẩu của một mặt hàng cần căn cứ trên mã số hàng hóa của mặt hàng đó. Việc xác định mã số HS và thuế suất của một mặt hàng nào đó thì phải căn cứ dựa trên thành phần cấu tạo, cách miêu tả hàng hóa và thực tế của loại hàng hóa đó.

Việc xác minh mã HS chi tiết theo đúng quy định phù hợp với thực tế hàng hóa, đòi hỏi bạn phải đọc và tìm hiểu kỹ lưỡng những tính chất, cấu tạo cũng như quy tắc phân loại hàng hóa, cách phân tích để phân loại, để kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm với với loại hình nhập khẩu, xuất khẩu.

>> Bài viết liên quan: Kinh nghiệm mở đại lý phân bón, thuốc trừ sâu.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *