Trang chủ Tin vặt Cách phun thuốc diệt từng loại cỏ khác nhau

Cách phun thuốc diệt từng loại cỏ khác nhau

481
0

Cỏ dại là một loài có thể tồn tại trong đất một thời gian khá dài hoặc phát tán khắp nơi trong vườn nhà bạn nhờ gió. Do vậy, để phòng trừ cỏ dại bà con cần tìm hiểu rõ đặc tính cũng như cách phun thuốc diệt từng loại cỏ khác nhau một cách hiệu quả để có thể diệt trừ được tận gốc mầm mống của nó.

Thuốc diệt cỏ gấu

Cỏ gấu còn được gọi là củ gấu, hay cỏ cú. Cây cỏ gấu là một loại cỏ khó có thể tiêu diệt đối với nhà nông. Khi làm cỏ, nếu biết xử lý đúng cách thì vừa giải quyết được một loại cỏ, vừa có thêm một vị thuốc quý nếu biết sử dụng.

Cỏ gấu thường mọc hoang ở đồng ruộng, ven đường hay ven biển,… Cỏ gấu rất khó diệt trừ, chỉ cần còn sót lại một mẩu thân rễ của nó thôi, là chẳng bao lâu đã mọc thành cây mới.

Cỏ gấu mọc ở ven sông

Cỏ gấu sống lâu năm, lá nhỏ hẹ, ở giữa lưng có gân nổi lên, cứng và bóng, phần dưới lá ôm lấy thân cây; thân rễ cỏ gấu phát triển thành củ, phát triển to hay nhỏ phụ thuộc vào đặc tính của đất rắn hay xốp. Thường ở vùng biển, củ to và dài, chất lượng dược liệu tốt hơn, còn được gọi là hải hương phụ (hương phụ vùng biển). Và là cây có thể thu hoạch quanh năm. Thông thường, người ta đào củ về rửa sạch đất cát, phơi khô, đốt cho cháy hết lông, cất nơi khô ráo để dùng dần làm thuốc.

>> Xem thêm: 7 cách đơn giản tiêu diệt cỏ dại nhanh mà hiệu quả.

Thuốc diệt cỏ gấu tận gốc

Có hai phương pháp có thể giúp bà con diệt trừ cỏ gấu tận gốc như sau:

Phương án 1: Dùng Ronstar hoặc 2.4D

– Cắt qua một lượt cỏ gấu và chờ khoảng 5 ngày

– Phun thuốc 2.4D

– Chờ khoảng 7 ngày để cỏ gấu thấm thuốc

– Dùng liềm hoặc cuốc chỉa đào cỏ gấu

– Bón phân bổ sung lại

Người dân lược bớt cỏ gấu

Phương án làm lần 1 có thể giúp bà con giảm thiểu 80% cỏ gấu ở vườn nhà.

Một thời gian sau, nếu cỏ gấu bắt đầu mọc trở lại thì tiếp tục áp dụng thêm 3 đến 4 lần như thế, cỏ gấu sẽ giảm đáng kể dưới 5% trong thảm cỏ nhà bạn.

Phương án 2: Cách diệt cỏ gấu trong thảm cỏ SedgeHammer.

– Cắt qua một lượt và chờ khoảng 5 ngày ( để cỏ cú mọc non mới)

– Phun thuốc SedgeHammer (gói 13.5 gram)

– Chờ khoảng 7 ngày để thảm cỏ thấm thuốc

– Dùng liềm hoặc cuốc chỉa lại đào cỏ cú

– Bổ sung phân cho thảm cỏ nhà bạn.

Thuốc diệt cỏ tranh

 Cỏ tranh là cây sống lâu năm có thân rễ lan dài, ăn sâu dưới đất. Lá cỏ tranh mọc đứng, cứng, gân nổi; dáng của lá hẹp dài, có mặt trên nhám, mặt dưới nhẵn, mép lá rất sắc, hãy cẩn thận khi diệt cỏ để tránh bị lá cứa đứt tay.

Hoa tự hình chùy, màu trắng như bông, rất nhẹ nên ngoài nhân giống qua chồi rễ, cỏ tranh còn có đặc tính phát tán rộng nhờ gió.

Cỏ tranh cũng là loại cây được xếp vào hạng khó trị bởi đặc tính mọc cây con từ rễ và phát tán mạnh.

Để diệt cỏ tranh hiệu quả, bà con có thể dùng thuốc trừ cỏ hoạt chất Glyphosate. Lưu ý, phun khi đã cung cấp đủ độ ẩm cho đất, khi cỏ còn non.

Tránh trường hợp phun khi cỏ tranh: già, có nhiều bụi đường, nước pha thuốc nhiều bùn và nước cứng (do có chứa các ion Ca…)

Bà con có thể pha thuốc cỏ Glyphosate với phân SA (Sulphat Amon) liều lượng 1 muỗng cà phê/bình 16 lít, giúp tăng khả năng lưu dẫn thuốc vào trong thân cỏ, tuyệt đối không pha chung với 2.4D hoặc muối ăn vì sẽ làm cỏ chết nhanh nhưng không triệt để.

Thuốc diệt cỏ mầm

Để diệt trừ tận gốc cỏ mầm, trước hết bà con cần tìm hiểu rõ đặc điểm hình thái của từng loại cũng như cách diệt cỏ một lá mầmcách diệt cỏ hai lá mầm có đặc tính nổi bật ra sao.

Cỏ một lá mầm (còn được gọi là cỏ lá hẹp): có đặc tính chung là lá hẹp, dày, mọc xiên, mặt của lá có lông, rễ thường là rễ chùm, ăn nông, đỉnh sinh trưởng được bọc kín trong bẹ lá. Tuy nhiên, nhóm cỏ này cũng có một số loại cỏ có đặc tính hơi khác so với cỏ cói lác lá hẹp nhưng mềm, mỏng và trơn hơn. Cỏ lồng vực, đuôi phụng, cỏ túc; hoặc một số loại cỏ có lá mọc thành 3 hàng dọc theo thân, thường cứng và có 3 cạnh: cỏ cháo, cỏ chác, lác vuông, lác hến,…

Cỏ hai lá mầm (còn gọi là cỏ lá rộng): có đặc tính chung là thường có lá rộng, nằm ngang, mỏng và mềm; rễ thường là rễ cọc, ăn sâu, đỉnh sinh trưởng thường để lộ ra ngoài. Ví dụ như cỏ xà bông, rau mác bao, rau bợ, cỏ đồng tiền…

Diệt trừ cỏ mầm bằng thuốc Description

Đặc tính nổi bật của thuốc là:

– Cơ chế tác động trừ cỏ không chọn lọc, nội hấp, có tác động lên đỉnh sinh trưởng của cỏ, thuốc có tác động kìm hãm sự quang hợp, kìm hãm sự phân chia tế bào làm cho cỏ không phát triển được và chết, trừ cỏ tiền nảy mầm cho đến khi cỏ 3-4 lá.

– Diệt trừ được nhiều loại cỏ một lá mầm và hai lá mầm như: mần trầu, cỏ túc, chân gà…

Lưu ý là bà con nên phun khi đã cung cấp đủ lượng nước cho đất, khi đất còn ẩm, phun thuốc khi làm đất lần cuối, khi cỏ chưa mọc hay khi cỏ còn nhỏ (tầm 1-2 lá). Tránh trường hợp phun thuốc trực tiếp lên cây trồng chính.

Trên đây là một số thuốc phù hợp với từng loại cỏ khác nhau trong thảm cỏ nhà bạn. Hy vọng sẽ có ích trong công cuộc xây dựng vườn cây thảm cỏ.

>> Bài viết liên quan: Thuốc trừ cỏ lúa hậu nảy mầm nhanh mà hiệu quả.

Tác giả: Quản Trị Viên