Trang chủ Tin vặt Cách chế tạo thuốc trừ sâu hữu cơ cực hiệu quả

Cách chế tạo thuốc trừ sâu hữu cơ cực hiệu quả

477
0

Trong quá trình chăm sóc vườn rau tại nhà, để cây trồng phát triển toàn diện nhất thì việc diệt trừ sâu bệnh gây hại cho cây trồng là bước rất quan trọng. Thông thường nhiều người sử dụng thuốc trừ sâu hóa học để diệt trừ sâu bệnh, nhưng sẽ gây hại cho môi trường xung quanh và rau tồn đọng lượng hóa chất nguy hiểm, để lại ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Vì thế, nhiều chị em đã truyền tay nhau phương pháp tự chế thuốc trừ sâu hữu cơ thân thiện từ những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp.

1. Làm thuốc trừ sâu từ cây hành tăm

Diệt trừ các loại sâu bênh: Bướm hại bắp cải, ruồi hại cà chua, rệp vừng, bệnh đốm cà chua, bọ ve, bọ bay màu trắng, bệnh chết cây non do bị úng nước…

Cách pha chế dung dịch: Tỷ lệ 100g củ hành tăm giã nhỏ với 1 lít nước, ủ trong thùng kín 5-7 ngày trước khi phun trị sâu bệnh.

2. Làm thuốc trừ sâu từ tỏi

Tỏi là một loại thuốc trừ sâu hữu cơ (hướng hữu cơ) có tính hiệu quả kinh tế cao bởi chi phí thấp và khả năng tiêu diệt sâu bệnh tốt. Tỏi có tính kháng khuẩn, vi trùng và các loại nấm mốc. Không chỉ tốt cho sức khỏe con người, tỏi còn là một loại thuốc trừ sâu hữu cơ có thể diệt được rệp, kiến, mối, ruồi trắng, bọ cánh cứng, sâu đục thân, sâu bướm, ốc sên,…

Để làm loại thuốc trừ sâu hữu cơ (hướng hữu cơ) từ tỏi này, bạn nghiền nát 5 củ tỏi với 500ml nước để ủ trong nơi mát 24 giờ. Khi phun, bạn pha loãng với 4 lít nước.

Để thuốc đạt hiệu quả, bạn nhớ hạn chế dùng phân bón hóa chất vì loại phân bón này sẽ làm giảm khả năng của các thành phần quan trọng giúp tỏi diệt được sâu bệnh.

Loại thuốc trừ sâu sinh học hữu cơ từ dung dịch tỏi.

3. Dầu trắng

Đây là một công thức tạo loại thuốc trừ sâu sinh học hữu cơ (hướng hữu cơ) đơn giản và nhanh chóng. Công thức gồm 2 thành phần: xà phòng tự nhiên và dầu thực vật (dầu dừa, dầu lạc,…). Dung dịch có hiệu quả đặc biệt đối với côn trùng mềm như rầy sáp, bọ ve.

Để làm dung dịch này, bạn pha 1 chén dầu thực vật với ¼ ly xà phòng tự nhiên lỏng. Lắc đều cho đến khi nó chuyển sang màu trắng. Đây là dung dịch đặc, vì vậy khi phun, bạn pha 1 muỗng canh dầu trắng với 4 cốc nước. Phun lặp lại cho cây cách 5-7 ngày.

Dầu trắng có thể bảo quản được trong 3 tháng.

Loại thuốc trừ sâu sinh học hữu cơ từ dầu thực vật.

4. Muối Epsom

Muối Epsom là một loại thuốc trừ sâu hữu cơ (hướng hữu cơ) có thành phần chứa: magie, lưu huỳnh và oxi (Công thức hóa học MgSO4). Phun và rắc dung dịch muối Epsom giúp trị bệnh vàng lá và quăn lá do thiếu magie, ngăn chặn côn trùng và diệt cỏ dại.

Để làm loại thuốc trừ sâu hữu cơ (hướng hữu cơ) này, bạn cho 1 muỗng canh muối epsom pha với một lít nước sau đó phun trực tiếp lên lá.

Ngoài ra, bạn có thể rải muối Epsom xung quanh gốc cây như một biện pháp bổ sung magie cho cây.

Loại thuốc trừ sâu sinh học hữu cơ từ muối Epsom.

5. Dung dịch chanh tươi

Thuốc trừ sâu hữu cơ (hướng hữu cơ) làm từ chanh tươi cực hiệu quả để tiêu diệt rầy sáp.

Để tạo ra thuốc trừ sâu hữu cơ (hướng hữu cơ) này, bạn gọt vỏ chanh và cho vào nước đang đun sôi. Ủ dung dịch qua đêm và chiết nước ra bình xịt. Dung dịch phát huy hiệu quả khi xịt trực tiếp lên thân của rệp.

Loại thuốc trừ sâu hữu cơ từ vỏ chanh.

6. Dùng vỏ trứng để tiêu diệt sâu, ốc sên

Cách sử dụng: Bạn nghiền nhỏ vỏ trứng và rắc vào đất trước khi trồng cây. Sau đó, khoảng 1 tháng hai lần, bạn lại bổ sung thêm một ít vỏ trứng nghiền nhỏ xung quanh gốc cây trồng. Với cách dùng vỏ trứng bạn sẽ xua đuổi được các loại ốc sên và diệt trừ côn trùng gây hại.

7. Xà phòng tự nhiên

Chuẩn bị chai xà phòng rửa chén tác dụng nhẹ. Tránh xà phòng chuyên chống vi khuẩn, có mùi thơm, vì chúng có thể gây hại cho cây trồng của bạn.

Trộn một vài muỗng cà phê (10-15 ml) xà phòng vào 1 gallon (4 lít) nước. Dùng cái thìa lớn để xà phòng và nước được trộn đều.

Đổ dung dịch vào một bình lớn.

Kiểm tra hỗn hợp bằng cách phun lên cây trồng của bạn. Phun lên một phần nhỏ của cây bị nhiễm khuẩn và giám sát nó trong một ngày. Nếu nó không héo hoặc thay đổi màu sắc, thuốc trừ sâu bạn có thể dùng được.

Phun lên toàn bộ cây trồng. Phun thuốc trừ sâu này sẽ làm tê liệt các loài côn trùng, làm cho chúng không thể ăn.

Tiếp tục phun vào cây mỗi 2-3 ngày trong hai tuần tiếp theo. Vì thuốc trừ sâu này là khá loãng, tiếp tục phun là cách duy nhất để đảm bảo rằng sự sâu bệnh sẽ không còn nữa.

Loại thuốc trừ sâu sinh học hữu cơ chỉ làm từ xà phòng hữu cơ.

8. Sử dụng thuốc lá

Trộn 1 cốc (250 ml) thuốc lá vào 1 gallon (4 lít) nước. Thuốc lá hữu ích trong việc nhắm mục tiêu sâu, rệp, nhưng nó không an toàn khi sử dụng trên ớt, cà chua, cà tím, hoặc bất kỳ cây trồng nào thuộc họ cà.

Đưa hỗn hợp ra ngoài nắng hoặc trong một vị trí ấm áp để trong 24 giờ.

Kiểm tra màu sắc của hỗn hợp. Lý tưởng nhất, các thuốc trừ sâu sẽ trông giống như màu sắc của màu ly trà ngoài ánh sáng. Nếu nó quá tối, nên pha loãng với nước. Nếu nó quá nhẹ không giống trà, thì để thêm vài giờ.

Thêm 3 muỗng canh (45 ml) xà phòng lỏng vào dung dịch. Trộn đều.

Đổ hỗn hợp vào một chai lớn. Lắc dung dịch bên trong chai một lần nữa để dung dịch tan đều.

Phun lên các cây trồng bị nhiễm khuẩn. Tập trung vào các phần cây có sâu bệnh nhiều nhất, nhưng cũng bao gồm những điểm đang trong tình trạng tốt.

9. Hỗn hợp tinh dầu

Tinh dầu là một loại thuốc trừ sâu hữu cơ (hướng hữu cơ) có tính chất phòng sâu bệnh bao. Tùy loại tinh dầu mà có công dụng khác nhau:

  • Tinh dầu hương thảo: giúp đẩy lùi ruồi, bọ chét, muỗi và ấu trùng côn trùng như sâu bướm bắp cải.
  • Tinh dầu bạc hà: loại bỏ rầy mềm, bọ xít, kiến, nhện, bọ cánh cứng và bọ chét.
  • Tinh dầu xạ hương giúp chống lại các loại sâu, côn trùng cắn như con ve.
  • Tinh dầu đinh hương giúp làm giảm nhiều côn trùng bay.

Mỗi loại tinh dầu có chức năng diệt trừ sâu bệnh khác nhau.

Trên đây là một số chia sẻ của mình với các bạn. Hy vọng có thể giúp mọi người tìm ra cách phù hợp và có ích để bảo vệ vườn rau nhà mình.

 >> Sản phẩm: Chế phẩm sinh học diệt trừ sâu bệnh hiệu quả.

Tác giả: Quản Trị Viên