Trang chủ Tin vặt 7 cách đơn giản để tiêu diệt cỏ dại nhanh mà hiệu...

7 cách đơn giản để tiêu diệt cỏ dại nhanh mà hiệu quả

598
0

Cỏ dại được liệt kê là một trong những đối tượng dịch hại nguy hiểm. Nó có thế tác động mạnh đến cây trồng, đồng thời còn là nơi trú ẩn ưa thích của một số loài sâu bệnh hại. Vì vậy, việc phòng trừ và tiêu diệt cỏ dại trở thành vấn đề bà con nông dân rất quan tâm. Dưới đây là một số cách diệt cỏ đơn giản, hoàn toàn tự nhiên mà có hiệu quả cực nhanh.

1. Đào, nhổ cỏ sau cơn mưa

Nhổ cỏ là cách thông thường nhưng có thể đem đến một kết quả nhanh và hiệu quả nhất.

Nhổ cỏ đơn giản nhưng đem đến hiệu quả bất ngờ.

Đào, nhổ cỏ sau cơn mưa hoàn không phải là phương pháp xa lạ đối với mọi người. Nhưng đây lại là cách diệt cỏ tự nhiên, hoàn toàn không hóa chất độc hại mà lại thân thiện với môi trường. Bà con nên dọn cỏ dại sau mưa bởi vì đất khi này rất tơi xốp giúp việc nhổ cỏ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đối với những loại cây cỏ có rễ cọc và bám chặt vào đất, bạn nên dùng xẻng nhỏ để đào chúng lên.

>> Xem thêm: Chế phẩm diệt cỏ tận gốc.

2. Ngăn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Cây cỏ cũng cần bổ sung ánh sáng mặt trời để quang hợp và sản xuất nhiên liệu. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể tiêu diệt cỏ dại với cách rất đơn giản chỉ trong một vài giây bằng việc phủ báo, mùn cưa hay hộp rỗng lên những đám cỏ dại, ngăn cản chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

3. Đổ nước sôi vào cỏ dại

Đây là một cách diệt cỏ đơn giản mà dễ làm. Bạn chỉ cần đun một nồi nước sôi, rồi đổ nước sôi vào gốc cây hoặc đám cỏ dại đáng ghét trong vườn. Nước nóng sẽ khiến cây bị chết lụi và có ít cơ hội sống sót, hoặc bạn cũng có thể tận dụng nước nóng sau khi nấu thực phẩm không dùng đến như nước luộc để đổ vào gốc cây cỏ dại. Nhanh mà có hiệu quả hơn rất nhiều.

> Xem thêm: Phương pháp diệt cỏ dại phổ biến.

4. Rắc muối lên vùng cỏ dại

Muối mặn, có đặc tính sát trùng cao. Nếu bạn đổ một lượng muối lên cây cỏ, cỏ dại có thể bị chết héo một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu cỏ nhà bạn mọc xen kẽ với cây trồng, bạn không nên sử dụng phương pháp rắc muối này. Bởi nó hoàn toàn có thể tiêu diệt cả cây trồng nhà bạn một cách dễ dàng. Bạn chỉ nên rắc muối ở những khu vực có nhiều cỏ dại mọc hoặc diệt cỏ dại trước khi có ý định trồng cây ở khu vực đó. Lưu ý, loại muối dùng để tiêu diệt cỏ dại là muối biển, muối hạt to.

5. Tưới giấm

Cũng tương tự như tiêu diệt cỏ dại bằng muối. Giấm cũng là một loại thuốc diệt cỏ dại tự nhiên, khiến cỏ chết nhanh mà lại thân thiện với con người và môi trường sống. Bạn chỉ cần dùng giấm nguyên chất, không nên pha loãng mà tưới trực tiếp vào gốc cây cỏ dại. Chúng sẽ chết trong một vài ngày hoặc đối với cây cỏ dại lớn, bạn phải tưới đều lượng giấm lớn nếu muốn tiêu diệt cỏ dại đến tận gốc.

6. Trồng kín vào không gian trống

Các cây trồng thường phải cạnh tranh lẫn nhau để lấy nước và chất dinh dưỡng. Bởi vậy, một cách tiêu diệt cỏ dại hiệu quả chính là trồng kín những phần đất trống, cỏ dại sẽ không có không gian xâm lấn để mà phát triển.

Trồng kín cây vào không gian trống để cỏ dại không có nơi để phát triển

7. Dùng thuốc muối (baking soda)

Nếu vườn cây nhà bạn bị cỏ dại xâm lấn, thay vì dùng muối bạn có thể sử dụng baking soda để tiêu diệt cỏ dại. Áp dụng cách tương tự như rắc muối, bạn sử dụng baking soda trên những đám cỏ dại riêng biệt.

Baking soda có công dụng rất lớn trong công cuộc diệt trừ cỏ dại

Rắc một thìa canh baking soda vào đám cỏ và chắc chắn rằng toàn bộ cây trồng đã được che phủ, cỏ dại sẽ chết dần trong một vài ngày.

Với một số bài thuốc diệt trừ cỏ dại trên, hy vọng các bạn có thể lựa chọn cho mình những cách làm phù hợp. Hãy cùng nhau chia sẻ và tìm ra những phương pháp tiêu diệt cỏ dại hiệu quả nhất.

Tác giả: Quản Trị Viên